Tại sao rượu vang Chi lê lại ngon - ruouchauau.com

Tại sao rượu vang Chi lê lại ngon

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngày nay khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về ăn ngon, mặc đẹp càng cao hơn, con người ngày càng biết thưởng thức những cái đẹp, và rượu Vang cũng vậy.Mỗi loại rượu vang có một nét  đặc sắc và hấp dẫn riêng. Nhắc đến vang thì người ta nghĩ ngay đến Rượu Vang PhápVang Ý, vang Chi Lê…Nổi bật trong đó là Vang Chi Lê.Vậy vang Chi Lê tại sao ngon và nó có những nét đặc sặc gì mà nhiều người yêu thích đến vậy, chúng ta hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé Tại sao vang Chi Lê lại ngon !

1. Đôi nét về lịch sử rượu vang Chi Lê

Tọa lạc châu Nam Mỹ, đất nước Chile là một quốc gia có hình quả ớt nơi và được mệnh danh cái nôi của rượu vang thế giới mới, Chi Lê là một vùng trồng nho có lịch sử lâu đời và là vùng rượu vang thế giới mới có niên đại vào thế kỷ 16 khi thực dân Tây ban Nha đưa cây nho vào trồng ở thuộc địa của họ.

Vào những năm 1980, ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang được phục hưng bắt đầu với việc giới thiệu các thùng lên men bằng thép không gỉ và sử dụng các thùng gỗ sồi cho sự lão hóa của rượu vang. Rượu vang Chi Lê xuất khẩu đã tăng trưởng rất nhanh kèm theo đó là việc sản xuất rượu vang ngon chất lượng cao cũng tăng lên rõ rệt. Chile bây giờ là nước xuất khẩu các loại rượu vang lớn thứ tư vào thị trường Hoa Kỳ. Khí hậu ở Chi Lê được mô tả như là nằm giữa 2 nước California và Pháp.

2. Các giống nho làm ra rượu Vang Chi Lê

Trong thế kỳ 16 vào năm 1554 khi thực dân Tây Ban Nha sang truyền giáo thì cây nho của Châu Âu được đưa vào Chi Lê , nghề sản xuất rượu vang của Chilecũng bắt đầu từ đó, tuy nhiên đến tận năm 1850 thì rượu vang Chile mới bắt đầu phổ biến khi các giống nho bắt đầu mang sang Chile trồng. Đặc biệt là các giống nho chất lượng rất cao của Pháp.

Do có vị trí đặc biệt thuận lợi cho cây nho phát triển và biệt lập nên ở thế ký 19 Chilê cũng không bị ảnh hưởng bởi dịch rệp hại rễ nho mà gần như cả thế giới đều bị. Vậy nên ở Chilê có những cánh đồng nho, những cây nho nguyên thủy, nên chất lương nho không thay đổi theo thời gian mà vẫn giữ được nét nguyên thủy của giống nho.

Các giống nho nổi tiếng làm nên rượu Vang Chi Lê chất lượng:

a. Cabernet Sauvignon: Một câu chuyện thú vị bắt đầu trong miền đất sỏi của Left Bank của khu vực sông Gironde nằm trong vùng Bordeaux, Medoc và Graves. Đây là 1 trong 3 giống nho đặc trưng làm nên rượu vang đẳng cấp Grand Cru ở Medoc. Rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon có vị trái cây tươi chín đỏ cực kỳ đậm đà, nhiều tannin và axit mạnh mẽ- điều kiện rất tốt để lưu trữ rượu được lâu trong thời gian dài.
Cabernet Sauvignon còn được trồng trọt và phát triển tại miền Tây Nam nước Pháp (Bergerac), trong Languedoc và Roussillon, thung lũng Loire. Dây cũng là giống nho được ưa chuộng trên toàn thế giới: Ý, tây Ban Nha, Bung-ga-ri, Ru-ma-ni, Moldova, Nga, Georgia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Lebanon, Chile, Úc, Nam Phi, California.

b. Syrah: Syrah đến từ phía Bắc thung lũng Rhone, đây là giống nho đặc trưng của Cote-Rotie, Hermitage and Cornas. Giống nho Syrah cho rượu vang không quá nhiều axit nhưng tannin mềm mượt, mạnh mẽ, màu cuốn hút và hương thơm mạnh mẽ. Syrah hiện trồng trong hầu hết các vườn nho của Pháp (Provence, Languedoc-Roussillon), Nam Phi, Úc ( dưới tên Shiraz), California, Chile và Argentina.

nho syrah

c. Merlot: Merlot hiện là giống nho nổi tiếng nhất và “thời thượng” nhất trên thế thới. Nho có nguồn gốc từ Pháp, với màu sắc nho đặc biệt xanh đen thẫm, lớp vỏ dày, là nguồn gốc của Pomerols ( Petrus là một ví dụ điển hình cho dòng rượu vang đẳng cấp Grand Cru được làm ra từ duy nhất giống nho Merlot) và dòng rượu vang lưu trữ được lâu trong khu vực Saint-Emillion.
Hương vị rượu đậm đà nhưng vẫn rất mềm mượt với hương thơm trái cây đỏ và gia vị mạnh mẽ, là 1 trong những giống nho lôi cuốn và hấp dẫn được ưu ái trồng tại các vườn nho trên toàn thế giới.

giống nho merlot

4. Cabernet Blanc: là giống nho da xanh đến từ vùng Bordeaux nổi tiếng của nước Pháp. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Pháp: Sauvage (“hoang dã”) và blanc (“trắng”).
Sauvignon Blanc thường được gọi là loại nho “tắc kè hoa” bởi sự dễ dàng trong việc tạo ra các mùi vị hấp dẫn trong từng quá trình chín của mình. Hoa của nó nở muộn nhưng lại cho trái chín sớm; khi nho chưa chín thì có tính axit malic cao.

giống nho cabernet blanc

5. Carmenere : Giống nho Carmenere là một giống nho đỏ, vỏ đậm có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp, tuy nhiên nó lại tỏ ra thích hợp với điều kiện tự nhiên của Chile và được trồng rộng rãi tại đây và trở thành Quốc Nho của Chile Ở những vườn nho tốt, nho Carmenere chín kỹ sẽ cho ra màu sắc đậm đà với vị mềm mượt tròn trịa giống nho Merlot và vị thảo cỏ, tuyết tùng giống như nho Cabernet Sauvignon.

giống nho Carmenere

3. Phương pháp làm ra rượu vang Chi Lê

Truyền thống và các quy định nghiêm ngặt không nhất thiết phải cáp dụng vào cách làm rượu vang ở Chi lê, hơn nữa chính sự cởi mở trong việc thử nghiệm, áp dụng mọi phương pháp hiện đại vào quá trình làm rượu vang để tạo ra những điều mới lạ, không bị gò ép bởi những luật lệ, quy định truyền thống đã tạo nên những chai rượu vang Chi lê đang rất thịnh hàng trên thị trường thế giới cũng như thị trường Việt Nam.

Nếu đặt ra câu hỏi điều gì đã khiến cho rượu vang Chile trở thành thơm ngon vượt bậc trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất rượu vang Chi lê thì câu trả lời của họ sẽ là sự chú trọng đặc biệt mà họ dành cho sự nâng cao phẩm chất của trái nho ngay từ khi nó đang nảy nở ngoài đồng ruộng.

thùng rượu vang

Rượu vang là sản vật nổi tiếng, quý giá nhất đất nước Chile và các nhà làm rượu của tân thế giới này ít tin và quan niệm lãnh thổ chỉ chú trọng hơn vào việc bảo quản giông nho trồng và họ tin rằng việc áp dụng khoa học công nghệ một cách hợp lý trong các vườn nho và nhà máy rượu sẽ xử ký được bất kỳ nhược điểm nào về lãnh thổ. Họ có thể thoải mái lựa chọn trồng bất kỳ loại nho nào mà họ muốn và tạo ra bất kỳ loại rượu vang nào  miễn họ cho là thích hợp.

4. Phân loại rượu vang Chi Lê

– Rượu vang Chile thường (Varietal/Selection): Đây là loại vang trẻ, chất lượng vừa phải và đặc tính là tươi do không ủ hoặc chỉ được ủ khoảng 03 -06 tháng trong thùng gỗ sồi. Thời gian giữ rượu có thể lên đến khoảng 30 tháng nếu được bảo quản tốt.

 

 

 

 

 

 

ruou vang do bravo reserva– Rượu vang ChiLe trung cấp (Reserva) : Là loại vang tương đối ngon của dòng rượu vang Chile, thông thường Vang Chile Reserva được ủ khoảng từ 6 – 8 tháng trong thùng gỗ Sồi và giữ trong chai thêm khoảng 6 tháng trước khi cho ra thị trường. Vì thế nên rượu trở nên cân bằng và đầy đặn hơn. Loại vang này nếu bảo quan tốt thì có thể để được đến 4 năm vẫn uống ngon.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Rượu Vang Chile cao cấp (Limited Edition/Gran Reserva/Familly Collection): Là loại vang rất ngon của Chile đựợc làm từ những trái nho chọn lọc ở một số vùng nho đặc biệt và lâu đời để làm ra những chai vang có chất lượng khác biệt. Được ủ từ 12 đến 18 tháng trong thùng gỗ sồi mới và giữ thêm trong chai khoảng 8 tháng trước khi đem ra dung. Loại vang này có thể để được đến 8 năm.

 

 

 

 

 

 

 

 

– Rượu Vang ChiLe thượng hạng (Icon/Premium Wine) : được làm từ những trái nho ngon nhất ở những vùng nho Chile hết sức đặc biệt của Chile, các cây nho làm ra Icon wine/Premium wine có tuổi rất cao từ trên 20 năm cho đến cả trăm năm. Icon wine/premium wine là loại vang thuộc hàng cao cấp nhất của Chile và rất ít hãng rượu vang Chile làm được loại vang này và cũng không phải mùa nho nào cũng làm được Icon wine/premium wine trong tất cả các mùa nho. Thông thường loại vang này được ủ từ 18 đến 24 tháng hoặc thậm chí 30 tháng trong thùng gỗ sồi mới và giữ trong chai từ 24 tháng đến 30 tháng trước khi bán ra thị trường.

5. Mua rượu Vang Chi Lê ở đâu chất lượng

Bạn có thể dễ dàng mua được rượu Vang Chile ở bất cứ shop rượu nào ở trên toàn quốc. Nhưng vì nhiều nơi vì chạy theo lợi nhuận mà người bán nhập nhiều hàng rượu vang kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn. Để tránh tình trạng này xảy ra người tiêu dùng nên tỉnh táo hãy đến những cửa hàng rượu lớn, uy tín để có thể chọn đúng được loại rượu vang Chile ngon, chất lượng mà giá cả lại hợp lý.

ruouchauau.com với kinh nghiệm trên 10 năm về phục vụ rượu vang Chile, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được huấn luyện bởi các chuyên gia hàng đầu, sẵn sàng tư vấn cho bạn một cách chi tiết, tỷ mỉ, nhiệt tình nhất.
Tại đây chúng tôi có hàng trăm loại rượu vang để cho bạn lựa chọn đảm bảo bạn tìm được chai rượu vang ưng ý, hợp khẩu vị và túi tiền của bạn.

CÔNG TY TNHH TM CHÂU ÂU

Địa chỉ: 86 Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline:  0908.244.122
Website: ruouchauau.com
Trân trọng cảm ơn Quý khách đã ghé thăm và ủng hộ !

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0989458480
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes