KHÁM PHÁ NÉT TINH TẾ VÀ SÀNH ĐIỆU CỦA RƯỢU VANG PHÁP - ruouchauau.com

KHÁM PHÁ NÉT TINH TẾ VÀ SÀNH ĐIỆU CỦA RƯỢU VANG PHÁP

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Rượu Vang Pháp là một sự lựa chọn hàng đầu của một người sành ăn. Vang Pháp hấp dẫn bởi hương vị đặc sắc, mùi vị đặc trưng và rất nhiều nét độc đáo khác. Tại sao Vang Pháp lại được nhiều người yêu thích đến vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết :”Khám phát nét tinh tế và sành điệu của Rượu Vang Pháp“.

ruou vang bordeaux Phap

Rượu vang Pháp nổi tiếng với chất lượng hảo hạng (Ảnh minh họa)

1. Lịch sử Rượu Vang Pháp

Nhiều tài liệu cho thấy Rượu Vang Pháp đã có từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, từ miền Nam nước Pháp, thời còn bị Hy Lạp chiếm đóng. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, rượu vang Pháp bị ảnh hưởng và chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Nhiều tài liệu cho thấy Rượu Vang Pháp đã có từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, từ miền Nam nước Pháp, thời còn bị Hy Lạp chiếm đóng. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, rượu vang Pháp bị ảnh hưởng và chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, sản xuất rượu vang Pháp đã trở thành một ngành công nghiệp nổi tiếng trên thế giới.

Hiện nay, những dòng Rượu Vang Pháp phổ biến là: rượu vang trắng, vang hồng, vang đỏ,Champagne, vang sủi tăm và vang có pha thêm rượu mạnh.

Người Pháp tự hào rượu của họ đạt chất lượng hảo hàng chính nhờ những giống nho làm rượu được lựa chọn kỹ lưỡng, trong đó 6 giống nho được sử dụng làm Rượu Vang Pháp gồm nho Cabernet Sauvignon, nho Pinot Noir, nho Merlot, nho Syrah, nho Cabernet Franc và nho Malbec.

nho cabernet sauvignon

Giống nho Carbenet Sauvignon (Ảnh minh họa)

2. Cách phân chia đẳng cấp của Rượu Vang Pháp:

Rượu vang Pháp được chia thành 4 đẳng cấp khác nhau, mỗi cấp độ sẽ mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm khác nhau.

a. AOC – Appellation d’Origine Contrôlée: rượu được xếp loại AOC là lọai rượu có chất lượng cao nhất. AOC là nguồn gốc xuất xứ mang tiêu chuẩn của từng vùng riêng biệt. Mỗi vùng đều có tiêu chuẩn riêng cho loại rượu và được INAO – viện kiểm chứng nguồn gốc xuất xứ quốc gia của cộng hòa Pháp thành lập từ năm 1935. Đến năm 1947 chính thức kiểm soát rượu AOC. Loại rượu thuộc đẳng cấp này phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe từ giống nho, mật độ canh tác, gốc nho, sản lượng tối đa cho phép sản xuất trên một héc-ta, lượng cồn tối thiểu cho phép, phương thức canh tác và trước khi đưa ra thị trường còn phải kiểm tra thêm một lần nữa bởi hội đồng thẩm định.

b. VDQS ( Vin Délimité de Qualité Supérieure): Đứng thứ 2 về chất lượng sau AOC. VSQS cũng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của từng vùng như về sản luợng và giống nho. Trên nhãn chai phía bên dưới góc trái thường có chữ VDQS và tên giống nho làm ra rượu đó.

c. VIN DE PAYS: Đứng thứ 3 về chất lượng. Nó là loại rượu có chất lượng cao hơn Vin de Table. Trên nhãn chai phải có tên vùng cụ thể nằm ở Pháp (Ví dụ: Vin de Pays D’Oc từ vùng Languedoc-Roussillon hoặc Vin de Pays de Côtes de Gascogne từ vùng Gascony). Các qui định kiểm soát về chất lượng của Vin de Pays ít khắt khe hơn các loại rượu thuộc AOC. Trên nhãn chai phải thể hiện tên một loại nho hoặc nhiều loại nho trộn với nhau sản xuất ra rượu đó. Vùng sản xuất rượu Vin de Pay có thể là rất lớn hoặc có thể rất nhỏ.

d. VIN DE TABLE: Ở Pháp, rượu Vin de Table là loại rượu uống hàng ngày, có mặt ở khắp mọi nơi: từ những nhà hàng bình dân cho đến những siêu thị lớn, chất lượng từ trung bình đến ngon. Chưa hẳn giá rẻ đã là chất lượng dở. Rượu Vin de Table được trộn từ nhiều nguồn rượu khác nhau. Trên nhãn chai Vin de Table chỉ thể hiện độ cồn. Phần lớn rượu Vin de Table dễ uống, êm và hơi ngọt.

3. Giá trị đặc biệt của Rượu Vang Pháp

Rượu vang không đơn thuần chỉ là một thứ đồ uống giải khát, thưởng thức rượu vang được người Pháp xem là cả một nghệ thuật. Rượu vang còn xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, thi ca của người Pháp. Có thể nói, người Pháp uống rượu vang cũng nhiều như ngừi việt uống trà, rượu vang trở thành một phần trong cuộc sống của người Pháp.

Sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực và Rượu Vang Pháp (Ảnh minh họa)

Nét tinh tế của Rượu Vang Pháp đến ngay từ cách thưởng thức rượu, thưởng thức rượu vang là cả một quá trình từ lúc mở nắp chai, chọn ly, rót rượu, thử, nếm, quan sát, ngửi,…hậu vị. Ấm thực Pháp gắn liền với rượu vang, các bữa ăn của người Pháp đều dùng cùng với rượu vang. Hầu hết các món ăn đều kết hợp với rượu vang, đây là cách kết hợp tạo nên sự hỗ trợ và bổ sung hương vị cho nhau. Người Pháp còn có câu: Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge có thể hiểu là: Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ. Nhưng đây là cả một nghệ thuật phức tạp và hết sức cầu kỳ về cách phối hợp hương vị hài hòa giữa rượu và món ăn.

Mỗi vùng của nước Pháp lại có một loại rượu đặc trưng riêng tạo nên bức tranh đa màu sắc về hương vị của rượu vang Pháp, mà chúng ta chưa khám phá hết.

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc cần tư vấn về rượu vang, hãy truy cập website http://ruouchauau.com

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0989458480
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes