Bạn biết gì về giống nho Pinot noir của Pháp?

Pinot noir ( tiếng Pháp:  [pino nwaʁ] ) là một giống nho rượu vang đỏ thuộc loài Vitis vinifera . Tên cũng có thể đề cập đến các loại rượu vang được tạo ra chủ yếu từ nho Pinot noir. Tên có nguồn gốc từ các từ tiếng Pháp cho cây thông và màu đen. Từ thông ám chỉ giống nho có các chùm quả thông chặt chẽ, hình nón.

Nho Pinot noir được trồng trên khắp thế giới, chủ yếu là ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn, và loại nho này chủ yếu gắn liền với vùng Burgundy của Pháp . [2] Pinot noir hiện được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ trên khắp thế giới, cũng như Champagne , rượu vang trắng sủi bọt như Franciacorta của Ý và rượu vang sủi của Anh . Các khu vực đã nổi tiếng về rượu vang đỏ Pinot noir bao gồm Thung lũng Willamette của Oregon ; các Carneros , Central Coast , Bờ Sonoma , và Nga sông AVAs củaCalifornia ; các vùng rượu vang Vịnh Elgin và Walker của Nam Phi ; các bán đảo Mornington , Adelaide Hills , Great Southern , Tasmania , và Yarra Valley tại Úc ; và các vùng rượu vang Trung Otago , Martinborough và Marlborough của New Zealand . Pinot noir là giống được trồng nhiều nhất (38%) được sử dụng trong sản xuất rượu vang sủi bọt ở Champagne và các vùng rượu vang khác.

Pinot noir là một loại rượu khó trồng và biến đổi thành rượu.  Nho có xu hướng tạo ra các cụm bao bọc chặt chẽ khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi một số mối nguy hiểm liên quan đến bệnh thối rữa, đòi hỏi phải chăm chỉ quản lý tán cây . Vỏ mỏng và hàm lượng hợp chất phenolic thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hầu hết các loại rượu vang có màu nhẹ , có vị trung bình và ít tannin thường có thể trải qua các giai đoạn lão hóa không đồng đều và không thể đoán trước được . Khi còn trẻ, rượu vang làm từ Pinot noir có xu hướng có hương thơm trái cây đỏquả anh đào, quả mâm xôi và dâu tây. Khi rượu vang lâu đời, pinot có tiềm năng phát triển thêm nhiều hương liệu thực vật và “barnyard” có thể góp phần vào sự phức tạp của rượu.

Những điều thú vị về giống nho Pinot Noir thượng hạng

Quê hương của Pinot noir là vùng Burgundy của Pháp , đặc biệt là ở Côte-d’Or . Nó cũng được trồng ở Argentina, Úc, Áo, Bulgaria, Canada, Chile, các vùng phía bắc của Croatia, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Georgia, Đức, Hy Lạp, Israel, Ý, Hungary, Kosovo, Cộng hòa Macedonia, Moldova, New Zealand, Romania, Serbia, Slovakia, Slovenia, Nam Phi, Thụy Sĩ, Ukraine, Hoa Kỳ và Uruguay. Hoa Kỳ ngày càng trở thành một nhà sản xuất Pinot noir lớn, với một số sản phẩm được coi là tốt nhất đến từ Thung lũng Willamette của Oregon , và Hạt Sonoma của California với Thung lũng sông Nga và Bờ biển Sonomatên gọi. Những tên gọi ít được biết đến hơn được tìm thấy ở Thung lũng Anderson của Hạt Mendocino , và tên gọi Cao nguyên Santa Lucia của Bờ biển Trung tâm , Thung lũng Santa Maria và Sta. Khu vực trồng nho Hoa Kỳ Rita Hills ở Hạt Santa Barbara. Ở New Zealand, nó được trồng chủ yếu ở Martinborough , Marlborough , Waipara và Central Otago .

Lá của Pinot noir thường nhỏ hơn so với của Cabernet Sauvignon hoặc Syrah . Cây nho thường kém sức sống hơn một trong hai giống này. Cụm nho nhỏ và hình trụ conico; có hình dạng giống như một hình nón thông . Một số nhà sử học về trồng nho tin rằng sự giống nhau về hình dạng này có thể là nguyên nhân dẫn đến cái tên này. [5] Trong vườn nho, Pinot noir nhạy cảm với gió và sương giá, mức độ trồng trọt (phải cho năng suất thấp để sản xuất rượu vang chất lượng), loại đất và kỹ thuật cắt tỉa. Trong nhà máy rượu, nó rất nhạy cảm với các phương pháp lên men và các chủng nấm men , và rất phản ánh chất khủng bố của nóvới các vùng khác nhau sản xuất các loại rượu rất khác nhau. Lớp da mỏng của nó làm cho nó dễ bị thối chùm và các bệnh nấm tương tự. Bản thân cây nho rất dễ bị bệnh phấn trắng , đặc biệt là ở Burgundy nhiễm sâu cuốn lá, và virus lá rẻ quạt gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cây nho. Những sự phức tạp này đã khiến nho nổi tiếng là khó trồng: Jancis Robinson gọi cây nho là “con chồn của cây nho” [6] và André Tchelistcheff tuyên bố rằng “Chúa tạo ra cabernet sauvignon trong khi ma quỷ tạo ra cây nho Pinot.”  Nó có khả năng chịu đựng điều kiện khắc nghiệt của vườn nho kém hơn nhiều so với các giống cabernet sauvignon, syrah, merlothoặc grenache .

 

Tuy nhiên, rượu vang Pinot noir là một trong những loại rượu phổ biến nhất trên thế giới. Joel Fleischman của Vanity Fair mô tả chúng là “loại rượu lãng mạn nhất, với mùi nước hoa quá gợi cảm, quá ngọt ngào và một cú đấm mạnh mẽ, giống như đang yêu, chúng khiến máu nóng chảy và tâm hồn trở nên thơ mộng một cách ngượng ngùng. . ” [7] Master Sommelier Madeline Triffon gọi chúng là “tình dục trong ly”.

Rất nhiều loại bó hoa , hương vị, kết cấu và ấn tượng mà Pinot noir có thể tạo ra đôi khi khiến người thưởng thức bối rối. [5] Nói chung, các loại rượu vang có khuynh hướng của ánh sáng để vừa cơ thể với một gợi nhớ mùi thơm của màu đen và / hoặc màu đỏ anh đào , quả mâm xôi và đến một mức độ thấp hơn nho và nhiều mỹ khác nhỏ trái cây mọng đỏ và đen. Màu đỏ Burgundy truyền thống nổi tiếng với vị bùi và thơm của “mùi thơm” (những thứ sau này đôi khi được kết hợp với thiol và các ký tự khử khác), nhưng sự thay đổi thời trang, kỹ thuật sản xuất rượu hiện đại và các dòng nhái mới dễ trồng hơn đã tạo ra một loại trái cây nhẹ hơn và nhiều hơn – phong cách nổi bật, sạch sẽ hơn.

Màu của rượu vang khi còn trẻ thường được so sánh với màu của ngọc hồng lựu , thường nhạt hơn nhiều so với các loại rượu vang đỏ khác. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên và không phải do lỗi sản xuất rượu vì Pinot noir có hàm lượng anthocyanin (chất tạo màu) cho da thấp hơn hầu hết các giống đỏ / đen cổ điển khác. Callistephin , 3- O -glucoside của pelargonidin, một anthocyanidin màu cam, cũng được tìm thấy trong vỏ quả mọng của nho Pinot noir.

Tuy nhiên, một trường mới nổi, ngày càng rõ ràng, phong cách từ California và New Zealand nổi bật một mạnh hơn, trái cây về phía trước và sẫm màu rượu vang có thể có khuynh hướng bộc Syrah (hoặc thậm chí thế giới mới Malbec ) trong chiều sâu, chiết xuất, và nồng độ cồn.

Pinot noir cũng được sử dụng trong sản xuất rượu sâm banh (thường cùng với chardonnay và pinot meunier ) và được trồng ở hầu hết các vùng trồng nho trên thế giới để sử dụng cho cả rượu vang tĩnh và rượu vang sủi bọt. Pinot noir được trồng để làm rượu vang khô thường cho năng suất thấp và kém sức sống hơn so với nhiều loại khác, trong khi khi được trồng để sử dụng trong rượu vang sủi tăm (ví dụ như sâm panh), nó thường được trồng cho năng suất cao hơn đáng kể.

Ngoài việc được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi bọt và rượu vang đỏ, Pinot noir đôi khi cũng được sử dụng cho rượu vang hồng , rượu vang beaujolais nouveau , và thậm chí cả rượu vang trắng vin gris . Nước ép của nó không có màu.

Leave Comments

0938422842
0938422842